การทดสอบ IP69K คืออะไร? IP69K ตรงตามมาตรฐานใดบ้าง

November 9, 2021

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การทดสอบ IP69K คืออะไร? IP69K ตรงตามมาตรฐานใดบ้าง

ระบบระดับการป้องกัน IP (Ingress Protection) ถูกร่างขึ้นโดย IEC (International Electrotechnical Commission) เพื่อจำแนกเครื่องใช้ไฟฟ้าตามลักษณะการกันฝุ่นและความชื้นระดับการป้องกัน IP ประกอบด้วยตัวเลขสองตัวหมายเลขลักษณะแรกระบุระดับการกันฝุ่นและการป้องกันการบุกรุกของวัตถุแปลกปลอมเพื่อหลีกเลี่ยงไฟฟ้าช็อต) หมายเลขคุณลักษณะที่สองระบุถึงระดับการปิดผนึกของเครื่องกับความชื้นและน้ำ และยิ่งมีจำนวนมากขึ้น ระดับการป้องกันก็จะสูงขึ้น

 

เลขลักษณะเฉพาะตัวแรกของระดับกันฝุ่น


X=0,ไม่มีการป้องกัน

X=1 ป้องกันการบุกรุกของวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่า 50 มม. ป้องกันไม่ให้ร่างกายมนุษย์สัมผัสส่วนภายในของอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยไม่ได้ตั้งใจ ป้องกันการบุกรุกของวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่า 50 มม.

X=2,ป้องกันการบุกรุกของวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่า 12 มม. และป้องกันไม่ให้นิ้วสัมผัสส่วนภายในของอุปกรณ์ไฟฟ้า

X=3,ป้องกันการบุกรุกของวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่า 2.5 มม. ป้องกันการบุกรุกของเครื่องมือ สายไฟ หรือวัตถุที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่า 2.5 มม.

X=4,ป้องกันการบุกรุกของวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่า 1.0 มม. ป้องกันการบุกรุกของยุง แมลง หรือวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่าเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.0 มม.

X=5,กันฝุ่นไม่สามารถป้องกันการบุกรุกของฝุ่นได้อย่างสมบูรณ์ แต่ปริมาณฝุ่นที่รบกวนจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานปกติของไฟฟ้า

X=6,กันฝุ่น ป้องกันการบุกรุกของฝุ่นอย่างสมบูรณ์

 

เลขลักษณะเฉพาะที่สองของระดับการกันน้ำ


0,ไม่มีการป้องกัน

1,เพื่อป้องกันการบุกรุกของน้ำหยดเพื่อป้องกันไม่ให้หยดน้ำในแนวตั้ง

2,เมื่อเอียง 15 องศาก็ยังป้องกันไม่ให้น้ำหยดเมื่ออุปกรณ์ไฟฟ้าเอียง 15 องศาก็ยังป้องกันการหยดได้

3, ป้องกันการบุกรุกของน้ำที่ฉีดพ่น, ป้องกันน้ำฝน, หรือน้ำที่ฉีดพ่นในแนวตั้งฉากกับทิศทางที่มีมุมน้อยกว่า 50 องศา

4,ป้องกันการบุกรุกของน้ำกระเซ็นและการบุกรุกของน้ำกระเซ็นจากทุกทิศทาง

5,เพื่อป้องกันการบุกรุกของคลื่นน้ำขนาดใหญ่เพื่อป้องกันการบุกรุกของคลื่นขนาดใหญ่หรือละอองน้ำอย่างรวดเร็วจากรูสเปรย์

6, ป้องกันการบุกรุกของคลื่นน้ำขนาดใหญ่และการบุกรุกของอุปกรณ์ไฟฟ้าลงไปในน้ำในช่วงระยะเวลาหนึ่งหรือภายใต้แรงดันน้ำยังสามารถรับประกันการทำงานปกติของอุปกรณ์

7, ป้องกันการบุกรุกของน้ำ อุปกรณ์ไฟฟ้าในน้ำที่จมอยู่ใต้น้ำอย่างไม่มีกำหนดภายใต้เงื่อนไขแรงดันน้ำบางอย่าง ยังคงสามารถรับประกันการทำงานปกติของอุปกรณ์

8,ป้องกันเอฟเฟกต์จม

9/9k, สามารถทำความสะอาดได้ด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง / ไอน้ำ และน้ำแรงดันสูง (มากกว่า 80) / ควรเติมไอน้ำลงในเปลือกผลิตภัณฑ์ในทุกทิศทางโดยไม่มีผลกระทบที่เป็นอันตราย

ดังนั้น IP69K สามารถป้องกันการบุกรุกของฝุ่นได้อย่างสมบูรณ์ สามารถทนต่อการทำความสะอาดน้ำแรงดันสูง / ไอน้ำ และอุปกรณ์ยังคงทำงานได้ตามปกติ

 

ความหมายของการทดสอบ IP69K


ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การแปรรูปอาหาร การฆ่าเชื้อทางการแพทย์ หรือการใช้กล้องถ่ายภาพกลางแจ้งและอุปกรณ์อื่นๆ การฆ่าเชื้อและทำความสะอาดที่อุณหภูมิสูงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงมีผลเสียต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด

ในหมู่พวกเขาการควบแน่นของน้ำอาจทำให้อุปกรณ์ลัดวงจรอุณหภูมิสูงจะทำให้ลวดและอุปกรณ์เสื่อมสภาพกระแสลมแรงกระทบจะเพิ่มช่องว่างบนอุปกรณ์และทำให้อุปกรณ์ล้มเหลวในที่สุด

ซึ่งหมายความว่า: สามารถเข้าถึงมาตรฐานฝุ่นสูงสุด (IP6X);สามารถเข้าถึงมาตรฐานการกันน้ำสูงสุด แม้ว่าจะล้างด้วยแรงดันสูงและไอน้ำ(IPX9K).

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การทดสอบ IP69K คืออะไร? IP69K ตรงตามมาตรฐานใดบ้าง  0 ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การทดสอบ IP69K คืออะไร? IP69K ตรงตามมาตรฐานใดบ้าง  1
IP6X IPX9K

 

วิธีทดสอบ


ติดตั้งตัวอย่างทดสอบบนแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องหัวฉีดสี่ตัวที่ติดตั้งในตำแหน่งและมุมต่างๆ (0°, 30°, 60°, 90°) ใช้สำหรับการฉีด แต่ละตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที

 

ห้องทดสอบสเปรย์น้ำแรงดันสูง LIB IPX9K เป็นไปตามมาตรฐานการทดสอบ IEC60529อุปกรณ์ได้รับการรับรองการตรวจสอบคุณภาพเราจัดหาเครื่องทดสอบ ให้บริการทดสอบยินดีต้อนรับสู่ติดต่อเราหากคุณสนใจ